Cách tạo Backup và Restore Windows 10

0

Backup Windows 10 có thể hiểu là công việc sao chép hoặc sao lưu lại toàn bộ dữ liệu, cài đặt gốc hoặc các thiết lập quan trọng của hệ điều hành trên máy tính. Điều này để đề phòng trong trường hợp máy tính gặp sự cố hoặc do vấn đề nào khác nghiêm trọng chẳng hạn virus máy tính,lỗi máy tính nghiêm trọng ,phần mềm độc hại ,hỏng file hệ thống windows……..

Nếu anh em nào quen với ghost thì khái niệm này giống y chang như vậy. Lỡ mà máy bị khùng, ổ cứng hư thì chỉ cần restore lại bằng file image đó là xong, mọi thứ sẽ đâu vào đấy ngay và không cần setup gì thêm cả.

Hướng dẫn tạo Bản Sao Lưu – Backup Windows 10

Sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách Backup Windows 10, cách thực hiện không có gì phức tạp chỉ cần các bạn làm theo hướng dẫn là OK.

Bước 1. Trên máy tính Windows 10, các bạn nhấn vào biểu tượng Windows Start => sau đó chọn Settings (hoặc nhấn Windows + I) như hình bên dưới.

Backup & Restore Windows 10

Bước 2. Cửa sổ Settings sẽ hiện lên, các bạn nhấn chọn mục Update & Security (như hình bên dưới).

Backup & Restore Windows 10

Bước 3. Giao diện mới hiện lên, các bạn nhấn chọn mục Backup trong danh sách bên trái => sau đó nhấp vào liên kết Go to Backup an Restore (Windows 7) (như hình bên dưới).

Backup & Restore Windows 10

Bước 4Cửa sổ Backup and Restore Windows 10 hiện lên => các bạn nhấn chọn mục Set up backup (như hình bên dưới).

Backup & Restore Windows 10

Bước 5. Ngay sau đó, tiến trình sao lưu Windows 10 sẽ bắt đầu (như hình bên dưới), các bạn chờ đợi một chút sau đó hệ thống sẽ đưa bạn tới giao diện mới.

Backup & Restore Windows 10

Bước 6. Cửa sổ mới hiện lên, tại đây các bạn chọn ổ đĩa sẽ lưu file Backup Windows 10 trong mục Save Backup on (nếu có thể thì bạn nên sao lưu vào ổ cứng gắn ngoài hoặc USB) => và nhấn Next để đi tiếp (như hình bên dưới).

Backup & Restore Windows 10

Bước 7. Tại đây, hệ thống sẽ cung cấp cho chúng ta 2 tùy chọn trước khi tiến hành Backup dữ liệu.

  • Let Windows choose (recommended) – được khuyên dùng: Tùy chọn này sẽ sao lưu những dữ liệu bao gồm những thư mục mặc định của Windows, những dữ liệu được lưu trong thư viện (libraries) và trên màn hình Desktop. Quan trọng nhất là Windows sẽ Backup dữ liệu và tạo một ảnh hệ thống (tương tự file GHOST) để phục hồi hệ thống khi cần thiết.
  • Let me choose: Cho phép người dùng tùy chọn những dữ liệu sẽ được sao lưu lại.

Backup & Restore Windows 10

Bước 8. Cửa sổ mới hiện ra, các bạn nhấn chọn vào tùy chọn Change schedule (như hình bên dưới).

Backup & Restore Windows 10

Bước 9. Khi cửa sổ mới hiện ra ở đây chúng ta có thể thiết lập lại thời gian Backup dữ liệu tự động, nhưng cách Backup Windows 10 này chúng ta bỏ chọn Run Backup on a schedule để tạo một đĩa ảnh Windows 10 lúc hệ thống hoạt động tốt => sau đó nhấn OK (như hình dưới).

Backup & Restore Windows 10

Bước 10. Tiếp theo, bạn hãy nhấn vào Save settings and run backup (như hình bên dưới).

Backup & Restore Windows 10

Bước 11. Ngay sau đó, chương trình Backup Windows 10 sẽ diễn ra và nếu như muốn dừng việc này lại thì bạn nhấn vào Stop Backup (như hình bên dưới). Ngoài ra bạn có thể thấy tiến trình này trong phần Back up and Restore your files.

Backup & Restore Windows 10

Bước 12. Sẽ không có thông báo được hiển thị khi quá trình sao lưu Windows 10 hoàn tất. Tuy nhiên, bạn có thể thấy thông tin file Backup gần nhất được hiển thị trong Back up and Restore your files (như hình bên dưới).

Backup & Restore Windows 10

Bước 13Bây giờ bạn có thể tìm thấy file Backup Windows 10 vừa thực hiện trong ổ đĩa đã lưu (như hình bên dưới).

Backup & Restore Windows 10

Lên đầu trang ↑

Hướng dẫn Khôi phục – Restore Windows 10

Sau khi bạn đã có bản Backup Windows 10, giờ đây bạn có thể thực hiện khôi phục Restore Windows 10 khi cần thiết. Cách Restore khác với cách Backup Windows 10 một chút, các bước thực hiện như sau:

Bước 1. Các bạn vào Settings (Windows + I) => sau đó chọn Update & Security (như hình bên dưới).

Backup & Restore Windows 10

Bước 2. Giao diện Update & Security hiện lên => các bạn nhấn chọn Backup trong danh sách bên trái => sau đó chọn Go to Backup an Restore (Windows 7) (như hình bên dưới).

Backup & Restore Windows 10

Bước 3. Cửa sổ với giao diện mới hiện lên, các bạn nhấn chọn Select another Backup to Restore files from (như hình bên dưới).

Backup & Restore Windows 10

Bước 4. Tiếp theo, bạn chọn file Backup muốn khôi phục và nhấn Next (như hình bên dưới).

Backup & Restore Windows 10

Bước 5. Khi giao diên mới hiện ra, các bạn tích chọn mục Select all files from this backup để khôi phục toàn bộ dữ liệu từ bản Backup đó (như hình bên dưới).

Backup & Restore Windows 10

Bước 6. Trong cửa sổ mới, các bạn nhấn chọn mục In the original location => sau đó nhấn vào Restore (như hình bên dưới).

Backup & Restore Windows 10

Sau khi bạn nhấn Restore thì quá trình khôi phục hệ điều hành Windows 10 sẽ được tiến hành.

Leave A Reply

Your email address will not be published.