So sánh ổ cứng SSD và HDD,nên mua ổ cứng nào

0

Khái niệm ổ cứng SSD Và HDD là gì?

Trước khi so sánh ổ cứng SSD và HDD thì bạn cần phải hiểu rõ cụ thể về khái niệm 2 loại ổ cứng này. Cụ thể:

Ổ cứng HDD

Đây là loại ổ cứng truyền thống với nguyên lý là 1 đĩa tròn bằng nhôm được phủ vật liệu từ tính. Tại trung tâm ổ đĩa là 1 động cơ quay để đọc, ghi dữ liệu và những mạch điền từ để điều khiển đầu đọc, ghi đúng vị trí của đĩa từ trước khi quay để giải mã thông tin.

Cho nên, thao tác copy, cài đặt phần mềm… giữa 2 thiết bị có nhanh hay không là phụ thuộc vào bộ phận này.

Ổ cứng SSD

Ổ cứng này là loại ổ cứng thể rắn, được sáng tạo ra nhằm cạnh tranh với ổ cứng HDD truyền thống. Bên cạnh đó, ổ cứng này cũng khắc phục được những hạn chế của ổ cứng HDD. Tuy phát triển sau nhưng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với ổ cứng HDD.

<span id='so-sanh-o-cung-ssd-va-hdd'></span>So sánh ổ cứng SSD và HDD

So sánh ổ cứng SSD và HDD

HDD SSD
Khả năng lưu trữ Không khó để tìm thấy các ổ đĩa cứng có dung lượng lưu trữ vài Terabyte và chúng càng ngày càng lớn nhưng giá thành thì không tăng quá nhiều. SSD có xu hướng nhỏ hơn nhiều và có giá thành khá đắt đỏ.
Tốc độ ghi/đọc dữ liệu Tốc độ đọc/ghi của ổ cứng HDD < 100MB/s

Bên cạnh đó, thanh đọc/ghi dữ liệu và động cơ quay trên ổ cứng HDD chỉ thực sự làm việc hiệu quả với các tập tin được lưu trữ trên cùng sector hoặc trên sector liền kề nhau. Trong trường hợp dữ liệu bị phân tán trên những sector cách xa nhau sẽ làm cho việc đọc file trở nên chậm chạp.

Có tốc độ đọc/ghi dữ liệu vượt trội so với HDD do cách thức hoạt động của chip nhớ nhanh hơn rất nhiều đạt đến gần 500 MB/s.

Ngoài ra, bộ nhớ gồm những Chip Flash có thể làm việc ngay khi khởi động, điều này làm tốc độ truy suất file nhanh hơn rất nhiều lần.

Hình thức Ổ cứng HDD được sản xuất theo hai kích cỡ tiêu chuẩn là 2.5 inch và 3.5 inch. Nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau.

Các ổ SSD nhỏ hơn được xây dựng dựa trên các yếu tố hình thức như M.2 và PCIe đang ngày càng trở nên phổ biến.

Chúng đắt hơn so với các đối tác SATA III, nhưng nhỏ hơn nhiều và ngày càng cung cấp tốc độ lưu trữ nhanh nhất hiện có.

Độ bền Vì cấu tạo cơ học, nên ổ cứng HDD dễ dàng bị hỏng hóc do những tác nhân vật lý. Môi trường làm việc không được quá khá nghiệt, khả năng chịu nhiệt kém.

Bên cạnh đó, việc sửa chữa có yêu cầu cao về độ chính xác và môi trường không được có bụi bẩn và nhiều yêu cầu nghiêm khắc phải tuân theo.

Sử dụng ổ SSD sẽ giảm bớt nỗi lo hư hỏng do tác nhân vật lý.

Ổ SSD đảm bảo an toàn dữ liệu trong môi trường làm việc khắc nghiệt.

Việc sửa chữa cũng dễ hơn rất nhiều.

Giá bán Giá thành khá rẻ. Giá đắt hơn HDD
Độ ồn HDD sẽ khá rung và có tiếng ồn khi lưu/xuất dữ liệu. SSD hoạt động cực kì mượt và yên lặng.
Sự phân mảnh dữ liệu Do cấu trúc là mặt đĩa hình tròn, vì thế dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ lưu và truy cập hơn trên HDD.

Nếu dữ liệu nhỏ lẽ sẽ dễ bị phân mãnh và mất thời gian hơn.

Điều này không xuất hiện trên SSD do cấu trúc các chíp nhớ rời và dữ liệu được phân vùng trên đó.
Tiêu thụ điện năng Tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Tiêu thụ ít điện năng.

 

Nên lựa chọn ổ cứng SSD hay HDD?

Vậy nên sử dụng ổ cứng SSD hay ổ cứng HDD? Nếu như bạn thường xuyên sử dụng máy tính cho việc văn phòng, lướt web hay giải trí thì nên chọn SSD.. Nhưng nếu bạn muốn được lưu trữ phim, nhiều hình ảnh hay phục vụ cho công việc dựng phim, đồ họa thì nên có 1 ổ HDD 1TB.

Tốt nhất thì bạn nên áp dụng song song cả 2 ổ. Một ổ cứng SSD để cài chương trình và Windows để có sự khởi chạy nhanh. Còn ổ HDD thì để chuyên dụng lưu trữ tài liệu.

Leave A Reply

Your email address will not be published.