Tạo USB BOOT chuẩn UEFI – GPT chứa bộ cài Win 7/8/10

0

Chào các bạn ,Mỗi khi window có vấn đề hỏng hóc nặng ,virus,hay xung đột phần mềm lên hệ thống,registry thay đổi,…..không thể khởi động win thì lúc đó bạn cần phải cài đặt lại window,Hiện nay các dòng máy tính,Laptop 64bit đã khá phổ biến về các chuẩn mới cho ổ đĩa như UEFI-GPT,Chính vì thế ở bài viết hôm nay, mình sẽ chia sẻ thêm một cách nữa để tạo usb boot chuẩn UEFI có chứa bộ cài đặt Windows (ví dụ như Windows 7/ 8/ 8.1 hoặc Windows 10) để thêm các sự lựa chọn khác cho các bạn nếu như không thích sử dụng Ghost hay đơn giản là tiết kiệm thời gian ra quán

Chuẩn bị:

+1 chiếc USB trống >8GB(nên dùng USB 16GB)

+Tải sẵn một bộ cài Windows bạn muốn cài vào máy tính. (file có định dạng *.iso).

1/ Download phần mềm Rufus (các phiên bản)

Trang chủ: rufus.akeo.ie
Phiên bản Refus 3.1 : Link tải / Link dự phòng / Link dự phòng
Phiên bản 2.xx: Link tải từ trang chủ

Mình thấy phần mềm này cũng khá hay và rất nhẹ hỗ trợ tạo usb cài win theo cả 2 chuẩn, bạn chỉ việc thiết lập một chút là xong thôi.

Nhìn vào hình bên trên thì các bạn có thể thấy được một điều đó là giao diện ở phiên bản 3.xx đã được cải thiện và dễ dùng hơn rất nhiều.

Để tạo USB cài Win theo chuẩn UEFI/GPT thì bạn chỉ cần thiết lập như sau:

  1. Chọn đường dẫn đến file *.iso Windows mà bạn đã tải về.
  2. Chọn USB bạn muốn tạo.
  3. Chọn “MBR partion scheme for UEFI computers” (Note)
  4. Chọn định dạng FAT 32.
  5. Đặt tên cho USB.
  6. Nhấn Start để bắt đầu.

=> Cuối cùng nhấn vào START để bắt đầu và chờ cho đến khi hoàn thành. Xong !

Note: Trong phần số (3) có 3 lựa chọn cho bạn đó là:

  • MBR partion scheme for BIOS or UEFI computers: Lựa chọn này sẽ giúp bạn tạo USB BOOT/ USB cài win theo chuẩn BIOS và định dạng phân vùng USB theo chuẩn MBR. Nếu như bạn muốn tạo USB theo chuẩn BIOS (LEGACY BIOS/CMS BIOS) thì bạn chọn dòng này nhé.
  • MBR partion scheme for UEFI computers: Lựa chọn này để tạo USB boot theo chuẩn UEFI của máy tính và định dạng phân vùng USB theo chuẩn MBR.
  • GPT partion scheme for UEFI computers: Lựa chọn này sẽ tạo ra USB BOOT theo chuẩn UEFI của máy tính và định dạng phân vùng USB theo chuẩn GPT.

=> Để tạo usb cài win chuẩn UEFI thì bạn có thể chọn 1 trong 2 lựa chọn đó là: ” MBR partion scheme for UEFI computers” và “GPT partion scheme for UEFI computers” . Nhưng theo mình thì bạn nên chọn dòng MBR partion scheme for UEFI computers hơn vì định dạng phân vùng USB chuẩn MBR thông dụng và tương thích tốt hơn so với chuẩn GPT.

Leave A Reply

Your email address will not be published.